Dịch vụ xin giấy phép xây dựng tại Thủ Dầu Một Bình Dương

30/10/2023
XIN PHÉP XÂY DỰNG

Bạn muốn xin giấy phép xây dựng tại Thủ Dầu Một Bình Dương nhưng không biết quy trình, thủ tục xin giấy phép xây dựng như thế nào? Kiến trúc xây dựng OPENHOME xin được giải đáp thắc mắc của bạn theo bài viết cụ thể dưới đây!


Dịch vụ xin giấy phép xây dựng tại Thủ Dầu Một Bình Dương


Trường hợp nào cần phải xin giấy phép xây dựng?


Dịch vụ xin giấy phép xây dựng tại Thủ Dầu Một Bình Dương

 Theo khoản 1, Điều 89, Luật Xây dựng 2014, sửa đổi bổ sung năm 2020 quy định các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng như:

·   Các công trình không phải là công trình bí mật Nhà nước, công trình chỉ nằm trên địa bàn của một đơn vị hành chính cấp tỉnh, công trình XD theo quy hoạch, kế hoạch;

·   Công trình không thuộc dự án đầu tư XD được TTCP, Bộ trưởng, TT cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư;

·    Công trình XD theo tuyến ngoài đô thị không phù hợp với quy hoạch XD đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

·   Công trình XD thuộc dự án KCN, KCX, KCN cao nhưng không có quy hoạch chi tiết 1/500 và không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không được thẩm định thiết kế XD;

·    Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn, ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết XD điểm dân cư nông thôn được duyệt;

·   Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô trên 07 tầng và tổng diện tích mặt sàn trên 500 m2 không có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

·   Công trình XD ở nông thôn thuộc khu vực đã quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết XD được duyệt; nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa;

·   Công trình XD chính, và các công trình XD còn lại trừ các công trình quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014.

Các cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Theo Điều 103 Luật Xây dựng 2014, được sửa đổi bổ sung năm 2020, quy định:

·    UBND cấp tỉnh cấp giấy phép XD đối với công trình thuộc đối tượng có yêu cầu phải cấp giấy phép XD trên địa bàn tỉnh, trừ công trình thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện.

UBND cấp tỉnh phân cấp, ủy quyền cho Sở XD, Ban quản lý KCN, KCX, KCN cao, khu KT, UBND cấp huyện cấp giấy phép XD thuộc chức năng và phạm vi quản lý của cơ quan này.

·    UBND cấp huyện cấp giấy phép XD đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng


Dịch vụ xin giấy phép xây dựng tại Thủ Dầu Một Bình Dương

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng được quy định cụ thể như sau:

Tiếp nhận nộp sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân, tiến hành kiểm tra hồ sơ và ra quyết định.

Thẩm định hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành tổ chức thẩm định và kiểm tra thực địa trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trong quá trình thẩm định, cơ quan có quyền gửi yêu cầu bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung hoặc chỉnh sửa nếu tài liệu còn thiếu hoặc không đúng với thực tế.Thời gian đưa ra thông báo trong trường hợp này là trong vòng 05 ngày làm việc.

Nếu việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Lấy ý kiến của cơ quan chức năng

Trong thời hạn 12 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ đối chiếu các điều kiện theo quy định tại Luật Xây dựng. Đồng thời họ sẽ gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực liên quan đến công trình.

Cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư

Trong thời gian 15 ngày, nếu nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp giấy phép XD cho công trình.

Chủ đầu tư nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

OPENHOME- dịch vụ tư vấn xin giấy phép xây dựng tại Thủ Dầu Một Bình Dương mới nhất


Dịch vụ xin giấy phép xây dựng tại Thủ Dầu Một Bình Dương

Chúng tôi luôn cập nhật và cung cấp dịch vụ mới nhất, chính xác nhất về các quy định về Luật Xây dựng. Sở hữu đội ngũ nhân viên, luật sư có trình độ chuyên môn cao, nhanh nhẹn, biết vận dụng các kiến thức mới để phục vụ khách hàng chu đáo. OPENHOME tư vấn, hỗ trợ và tổ chức thực hiện soạn thảo hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng một cách nhanh chóng và đúng quy định.

>>> Tham khảo thêm dịch vụ xin giấy phép xây dựng Bình Dương

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng OPENHOME

Địa chỉ: Số 37 Đường ĐX-026, Phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Email: xaydung.openhome@gmail.com

Hotline: 098.99999.18

Website: https://openhome.vn


Chia sẻ

Bài viết liên quan