0909.001.405

“House of Light & Wind“ – Nhà ở gia đình luôn cần phải hiểu đúng nghĩa đó là “Chốn về”

Công trình “ House of Light & Wind “ nằm tại TP Việt Trì – tỉnh Phú Thọ

Nhà ở gia đình luôn cần phải hiểu đúng nghĩa đó là “Chốn về”, là nơi để Con Người trở về Tổ của mình. Vì vậy ngoài việc thiết kế một ngôi nhà ở có không gian sáng tạo, đẹp thì yếu tố tạo lập môi trường sống chất lượng (không khí thông thoáng, ánh sáng tự nhiên,…) là bài toán cần được giải quyết song song và triệt để. Và Gió – nguồn năng lượng vô tận của tự nhiên sẽ mang đến một không gian sống thoải mái, luôn tươi mới và tràn đầy năng lượng.

Vì thế, bên cạnh nét kiến trúc phóng khoáng, gắn liền với yêu cầu kĩ thuật chặt chẽ, ứng dụng công nghệ mới thì những yếu tố về thông thoáng nhằm khai thác các nguồn năng lượng tự nhiên như gió, ánh sáng… luôn là nét nổi bật được khách hàng đánh giá cao .
TCKT trân trọng giới thiệu với bạn đọc công trình tiêu biểu của Ray Architecture, đồng thời, giới thiệu một số những kinh nghiệm về thiết kế nâng cao chất lượng không khí trong các công trình.

Ngôi nhà của ánh sáng & gió

Mặt trước khu đất hướng Đông Nam, tiếp giáp với trục đường giao thông lớn 45m và mặt sau hướng Tây Bắc, tiếp giáp với đường giao thông nội khu 12.5m , Công trình có 3 mặt chịu tác động nhiệt của ánh nắng. Do đó, giải pháp cách nhiệt và thông gió tự nhiên, tiết kiệm năng lượng cho toàn bộ công trình sẽ là một bài toán concept chính cần giải.
Dựa theo hình thái khu đất có chiều dài lên tới gần 40m nên tổng mặt bằng khi thiết kế đã bố trí những khối công năng phân tán, được nối với nhau bằng một trục giao thông ngang và đứng chạy dọc theo chiều sâu khu đất. Các khối công năng được bố trí nằm xen kẽ với các khoảng không giếng trời – tràn ngập ánh sáng, thông gió và các khoảng cây xanh thiên nhiên.

Khối công năng công cộng tầng 1, Mảng tường tường đá slate tự nhiên dày tới 450mm được sử dụng là vật liệu bao che ngoài việc tạo hình ảnh kiến trúc vững chãi, ấn tượng cho công trình còn là một bức tường cách nhiệt hữu hiệu.

Hệ cửa kính xếp gấp có thể mở tối đa khi cần kết nối không gian – tạo thành không gian có diện tích lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng của Chủ nhà.

Càng lên cao công trình được thiết kế đua consol rộng hơn – tạo thành các ô văng che chắn nắng trực tiếp cho các hệ cửa kính.

Hệ lam gỗ vừa có tác dụng chắn nắng vừa có tác dụng hạn chế tầm nhìn trực tiếp từ phía bên ngoài ( đường lớn, nhà liền kề,..) vào các không gian sinh hoạt – giúp cho công trình tuy ” Mở “ tối đa nhưng vẫn đảm bảo yếu tố “Đóng” tạo sự riêng tư cho các hoạt động của gia đình.

Toàn bộ phần mái công trình sử dụng mái bằng – phần lớn diện tích mái được thiết kế là những hệ vườn trên mái và những khu vườn trồng rau sạch – đó chính là các lớp cấu tạo có tác dụng chống nóng trực tiếp xuống các phòng công năng phía dưới. Hệ nước thu được trên mái được gom vào một bể chứa – kết hợp với hệ nước lọc thải ra từ hồ cá Koi sẽ được tái sử dụng thành nước tưới sân vườn.

Căn hộ “Chốn về”

Người chồng thường xuyên phải đi công tác – vì vậy khi trao đổi với chúng tôi, anh ý có nói rằng: Mong muốn căn hộ của mình được thiết kế 1 cách đơn giản nhưng phải thật ấm cúng, là nơi mà tôi luôn mong trở về.

Không gian chung chiếm diện tích nhiều nhất – là nơi có thể tập trung và dành nhiều thời gian nhất có thể để gia đinh ở bên nhau.

Phòng khách được mở toàn bộ bằng vách kính từ sàn đến trần – để có được tầm nhìn lớn nhất ra khu hồ gần nhà. Chủ nhà cảm thấy hài lòng với mầu sắc và vật liệu lựa chọn cho nội thất – vì phần nào đã thể hiện được cá tính của chủ nhân.

Chăm sóc một vài chậu cây xanh ngoài hiên nhà cũng là một niềm vui chung của gia đình nhỏ này.

Thanh Hương (Thực hiện)

(Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 02-2020)

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *